😵 Nguyên nhân chính dẫn đến cái chết do bị đâm đó chính là mất máu và trong quá trình rỉ máu, nạn nhân sẽ trải qua hàng loạt những cảm giác đau khổ đến tận xương tủy.

💁‍♀️ Sau khi bị đâm, việc mất máu không thể kiểm soát có thể sẽ khiến cho cơ quan tuần hoàn bên trong cơ thể phải hoạt động mạnh hơn để bù đắp cho lượng máu đã mất tạo ra sự thiếu hụt oxy tại các cơ quan nội tạng quan trọng khác như não, tim, gan, phổi,….
💁‍♀️ Và khi cơ thể mất đi 1/5 tổng thể tích máu hoặc hơn, bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm qua cảm giác có tên gọi Hypovolemic hay Hemorrhagic Shock tức sốc xuất huyết. Lúc này máu sẽ không còn có thể truyền qua da được nữa khiến bạn bắt đầu đổ mồ hôi hột, cảm thấy lạnh. Cơ quan nội tạng bên trong cơ thể bây giờ sẽ rối tung beng lên hết, khi mà não bộ truyền thông tin thiếu máu khẩn cấp xuống tim, nó sẽ đập mạnh hết sức để cố gắng bơm oxy và máu mạnh nhất có thể giúp duy trì hoạt động sống và bộ phận bị rút bớt oxy và máu nhiều nhất đó chính là dạ dày khiến bạn cảm thấy cực kì khát nước. Tình trạng càng kéo dài thì các cơ quan nội tạng sẽ càng bị tổn thương nghiêm trọng. Dần dần não bộ cũng sẽ bắt đầu thiếu dần đi lượng oxy cần thiết để giúp bạn tỉnh táo và chỉ cần lượng máu mất đến hơn 40%, tỷ lệ sống sót sẽ gần như là bằng 0.

💁‍♀️ Chính vì vậy, hầu hết nguyên nhân tử vong của những nạn nhân bị đâm thường sẽ là mất máu, nên việc phán đoán mức độ nguy hại của vết đâm sẽ phải phụ thuộc phần lớn vào vị trí vết thương gây ra bởi vì mỗi bộ phận trên cơ thể khi bị đâm sẽ có tốc độ mất máu khác nhau. Một nghiên cứu các trường hợp chấn thương tại Đức đã chỉ ra rằng hầu hết các ca chấn thương do bị đâm thường là ở những vị trí của những cơ quan nội tạng quan trọng như đầu, ngực và bụng, kết quả đó là chỉ có 20% bệnh nhân có triệu chứng Hemorrhagic Shock và chỉ vỏn vẹn 10% các nạn nhân trên tử vong mà thôi.
🌟 Vì vậy nên khi bị đâm, hãy tập trung hết sức để cầm máu và đưa nạn nhân đến nguy cơ quan y tế gần nhất để xem tổn hại nội tạng bên trong sẽ là phương án hiệu quả nhất giúp người bị thương có khả năng sống sót cao nhất.

📂 Nguồn: Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ Science Realm.
🔗 Các nguồn tham khảo thêm: Lifenoggin và Wikipedia.

👽 Admin: Hikkey.
📇 Editor: Hikkey.
🖌 Design: Talia và Tom.
🖼 Pic: https://www.zarpanews.gr/

⛔ Hãy thoải mái chia sẻ trực tiếp lại bài viết này từ fanpage. Trong trường hợp lấy lại bài để đăng lại, các bạn vui lòng vui lòng GHI ĐẦY ĐỦ TẤT CẢ CÁC NGUỒN KÈM THEO và CHÚ THÍCH RÕ RÀNG “Bài viết được đóng góp bởi trang Science Realm”. Xin cám ơn!

⛔ Việc chia sẻ tri thức rộng rãi là tốt nhưng hãy làm nó đúng cách để các trang khoa học chân chính có thể tiếp tục phát triển. Trong trường hợp các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm về cách dẫn nguồn thì đội ngũ Science Realm sẽ bắt buộc phải công khai danh tính và hành động của các bạn.