Science Realm xin được đăng lại bài viết. Trong bài trước đã có sự nhầm lẫn con số trong phần hình ảnh. Rất xin lỗi quý độc giả vì sự nhầm lẫn này.

Mặc dù nhiệt độ của Thiên Vương tinh có thể đạt -224˚C [ 49 Kelvin (K)], nhưng nơi lạnh nhất của hệ Mặt trời nằm trên Trái đất, trong phòng thí nghiệm, lạnh đến một trên hai tỷ độ K [ 500 picokelvin ( chứ không phải 1 trên một nửa của một tỷ như bài viết trước)]

Thiên Vương tinh là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt Trời; là hành tinh có bán kính lớn thứ ba và có khối lượng lớn thứ tư trong hệ. Được xem là hành tinh lạnh nhất trong hệ Mặt Trời với nhiệt độ có thể đạt đến -224˚C [ 49 Kelvin (K)].

Sao thiên vương

Mặc dù lạnh đến như vậy, nhưng Thiên Vương tinh vẫn chưa thể so sánh được với Trái Đất, nơi có những PHÒNG THÍ NGHIỆM. Các nhà nghiên cứu do NASA tài trợ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Cambridge, Mass., Đã làm lạnh khí natri đến nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận, một trên 2 tỷ so với độ không tuyệt đối. Điều này có nghĩa là các phân tử khí ở Hải Vương tinh có động năng lớn hơn gần 100 tỷ lần so với nhiệt độ trong phòng thí nghiệm này.

Ở nhiệt độ không tuyệt đối (-273 độ C), tất cả các chuyển động phân tử sẽ dừng hoàn toàn do quá trình làm mát đã lấy hết năng lượng từ vật liệu ( thực tế chúng ta không thể đạt được độ không tuyệt đối). Điều đặc biệt, trong hệ thống làm lạnh của các nha khoa học, khí Natri không được chứa bằng các hệ thống có thành chứa vật lý thông thường, nếu không sẽ khiến cho các hạt va chạm với thành bình chứa dẫn đến sự trao đổi nhiệt và việc làm lạnh đến nhiệt độ cực thấp là điều không thể. Để thay thế các dạng bình chứa thông thường, các nhà khoa học đã giới hạn khối khí trong một vùng từ trường. Các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp tương tự với nghiên cứu dẫn đến giải thưởng Nobel Vật lý năm 2001 với việc phát hiện ra các chất ngưng tụ Bose-Einstein (nơi các phân tử di chuyển cùng nhau một cách có trật tự ở nhiệt độ thấp).

Admin: Aldro.
Editor: Aldro.
Design: Talia và Tom.
Pic: Sergey Grechanyuk.

Nguồn: Tổng hợp, dịch thuật xử lý và phân tích bởi Science Realm từ universetoday.com.