Hội chứng ếch luộc – Bạn đang bị “luộc chín” mà không hề hay biết
Nếu thứ gì đó không gây chết người ngay khi tiếp xúc, chúng ta thường cho rằng nó không có gì đáng ngại. Chúng ta thiết lập liều lượng “an toàn” cho các chất độc khác nhau dù đó là trong thực phẩm, nước uống, các ô nhiễm môi trường hay trong cả vắc-xin nữa. Sau cùng, nếu lượng chất độc không đủ để phá hủy sức khỏe chúng ta trong vài phút, thì có nghĩa là sẽ không có vấn đề gì, phải vậy không? Nếu bạn đồng ý với quan điểm này, thì bạn sẽ dễ dàng trở thành một nạn nhân nữa của “hội chứng ếch luộc”.
Hội chứng ếch luộc là gì?
Khá đơn giản, nó dựa trên giả thuyết rằng nếu một con ếch được quẳng vào nước sôi, nó sẽ cố nhảy ra ngay lập tức, nhưng nếu bạn cho nó vào nồi nước lạnh và đun nóng lên từ từ, nó sẽ không nhận ra sự nguy hiểm và sẽ bị nấu đến chết.
Một số người cảm thấy rằng điều này không đúng nếu nhìn từ góc độ khoa học. Tuy nhiên, đã có những thí nghiệm chứng minh rằng khái niệm này rất đáng lưu tâm và cho thấy sự phức tạp về việc nó xảy ra như thế nào.
“Goltz đã tăng nhiệt độ nước từ 17.5 °C đến 56 °C trong 10 phút, tương đương 3.8 °C trong 1 phút, trong thí nghiệm của ông con ếch nhanh chóng cố gắng tìm cách để trốn thoát. Trong khi đó Heinzmann đã làm nóng những con ếch từ 21 °C to 37.5 °C trong 90 phút, mỗi phút tăng lên 0.2 °C. Một nguồn dữ liệu khác từ năm 1897 nói “trong một thí nghiệm nhiệt độ được tăng lên 0.002°C mỗi giây, và con ếch đã chết sau 2.5 giờ mà không có phản ứng gì.”
Cho dù tính khoa học của nó như thế nào, thì câu chuyện này cảnh tỉnh về tình trạng các vấn đề sức khỏe trong xã hội ngày nay. Từ từ, nhưng chắc chắn, chúng ta bị đầu độc từ nhiều phương diện một cách liên tục mỗi ngày. Tuy nhiên, nó rất từ từ nên có ít người hiểu được mức độ nguy hiểm thực sự. Chúng ta trở nên yên tâm với các liều lượng an toàn và tiêu chuẩn giới hạn mà các cơ quan chính phủ hay cơ quan chức năng cung cấp, và tin một cách sai lầm rằng chúng ta đang ở trong các giới hạn và như vậy sức khỏe của mình hoàn toàn không bị ảnh hưởng xấu gì.
Sự thật là hàng ngày chúng ta phải nạp vào cơ thể nhiều loại hóa chất từ thực phẩm, không khí, nước, các sản phẩm chăm sóc cơ thể, các đồ gia dụng, đồ nội thất, các công cụ, kết hợp với chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng vì những thực phẩm “chết” do đã qua chế biến công nghiệp. Chúng ta kết thúc bằng một cái chết từ từ cho những tế bào trong cơ thể của mình. Điều này trực tiếp dẫn đến kết quả là sự lão hóa sớm, bệnh tật các loại và các hình thức tổn thương khác trên cơ thể.
Bạn và người thân mình xứng đáng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn bỏ qua cảnh báo này. Bạn sẽ gặp vấn đề về sức khỏe như mọi người khác. Vì vậy hãy luôn trân trọng sức khỏe của bản thân và yêu quý nó. Sức khỏe không phải là gia tài mà bạn muốn bỏ lại. Đừng giống như con ếch thờ ơ khi nhiệt độ đăng lên vài độ, nếu không bạn sẽ bước gần hơn đến bệnh tật và một cái chết không báo trước.
Nguồn: Bài viết được thực hiện và tổng hợp và dịch thuật bởi Science Realm.
Nguồn tham khảo: từ trang https://phamngocanh.com/ và http://cep.com.vn/
Để lại bình luận