Năm 1945, kĩ sư Percy Spencer đang tiến hành các thí nghiệm trên một máy phát sóng tần suất cao dùng trong kỹ thuật radar. Không lâu sau ông được cấp bằng sáng chế cho một phương pháp nấu ăn mới. Đó chính là lò vi sóng, một dụng cụ đã quá thân thuộc với cuộc sống của chúng ta.
Đọc thêm bài viết chi tiết của Science Realm về lò vi sóng tại:
Có một kinh nghiệm và có lẽ gần như ai cũng biết: “Không đặt vật kim loại vào trong lò vi sóng đang hoạt động”. Tại sao lại như vậy?
Cảnh báo này nghe có vẻ hơi lạ! Rốt cuộc, các bức tường bên trong của lò vi sóng được làm bằng kim loại. Nếu bạn nhìn qua cửa trước của lò vi sóng, bạn cũng sẽ nhận thấy nó có một tấm lưới kim loại . Vậy tại sao bạn không thể đặt các vật kim loại khác vào lò vi sóng?
Vi ba được sinh ra từ nguồn magnetron, được dẫn theo ống dẫn sóng, vào ngăn nấu rồi phản xạ qua lại giữa các bức tường của ngăn nấu, và bị hấp thụ bởi thức ăn. Sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của trường điện từ với tần số thường ở 2450 MHz (bước sóng cực ngắn cỡ 12,24 cm).
Kim loại trên các tấm chắn bên trong lò vi sóng phản xạ sóng vi ba và tập trung chúng vào thức ăn cần nấu. Sóng này được hấp thụ bởi các phân tử nhất định trong thực phẩm. Ví dụ, các phân tử nước trong thực phẩm chủ yếu hấp thụ vi sóng và bắt đầu rung động qua lại, tạo ra nhiệt làm chín thức ăn. Kim loại trong các tấm chắn và cửa lò vi sóng là biện pháp an toàn . Chúng giữ cho sóng ít gần như không thoát ra ngoài.
Khi cho những vật dụng kim loại vào lò vi sóng, lúc này những món đồ kim loại sẽ tương tự như một tấm gương. Thay vì phản xạ ánh sáng, các tấm kim loại này sẽ phản xạ sóng vi ba. Nếu sử dụng một chiếc nồi nhôm dày đặt trong lò vi sóng, thức ăn sẽ không bao giờ được hâm nóng do các sóng vi ba đã bị chặn bởi chiếc nồi.
Đó là đối với những đồ kim loại dày, còn với những lá kim loại mỏng thì mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Trường điện từ trong lò vi sóng tạo ra một dòng điện dẫn trong kim loại và chúng có thể bị áp đảo bởi dòng điện dẫn bên trong và bị nóng lên đột ngột, có khả năng gây cháy.
Sự dao động của các sóng vi ba có thể tạo ra một trường điện tập trung ở các góc hoặc cạnh của vật kim loại, ion hoá không khí xung quanh, vì thế bạn có thể nghe thấy tiếng nổ lách tách hoặc nhìn thấy các tia lửa hơi giống như tia chớp. Tuy sẽ không có vụ nổ nào xảy ra, nhưng lò vi sóng của bạn sẽ dễ hỏng hóc.
Vì vậy, theo nguyên tắc chung, tốt nhất không nên đặt các vật kim loại vào lò vi sóng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất thực phẩm đã tận dụng các tính chất của kim loại bằng cách sản xuất bao bì vi sóng được bao phủ trong một lớp mỏng kim loại. Chúng có thể được nhìn thấy trên các mặt hàng như pizza đông lạnh và các loại thực phẩm tương tự.
Lớp mỏng của lá kim loại trên bao bì làm cho các phần của thực phẩm gần giấy bạc nóng lên nhanh hơn. Trong trường hợp của một chiếc bánh pizza đông lạnh, bạn sẽ có được một lớp vỏ bánh giòn hơn.
Nguồn: Bài viết được thực hiện, tổng hợp và dịch thuật bởi đội ngũ Science Realm.
Nguồn tài liệu: Science Realm, wonderopolis.org, IFLScience, GenK.
Để lại bình luận