Có 7 loại Vitamin B cơ bản :
- B1, B2, B3, B5, B6, B9 và B12. Mỗi loại vitamin B đều có một chức năng riêng cho cơ thể.
VITAMIN B1 (Tên tiếng anh là Thiamin):
Nhu cầu hằng ngày :
Nam giới: 1,0mg
Nữ giới: 0,8mg
- Vitamin B1, hay còn gọi là thiamin, đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate và chất béo thành năng lượng. Đây là loại vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể, giúp duy trì hoạt động bình thường của tim, hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.
- Vitamin B1 là vitamin tan trong nước và không thể tích trữ trong cơ thể. Tuy nhiên, một khi đã được hấp thu thì vitamin này sẽ tập trung trong mô cơ.
– Bệnh do thiếu vitamin B1
- Tình trạng thiếu vitamin B1 sơ cấp rất hiếm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt đôi khi xảy ra ở những người lạm dụng rượu vì lượng cồn dư thừa có thể làm giảm đáng kể khả năng hấp thu vitamin B1 và gây cản trở các phản ứng hóa học của vitamin này trong cơ thể.
– THỰC PHẨM CUNG CẤP VITAMIN B1
- Mỗi 25 – 100g các loại thực phẩm sau chứa ít nhất 0,1mg vitamin B1.
- Đậu Hà Lan • Cải bó xôi • Gan động vật • Thịt bò • Thịt heo
- Bánh mì (làm từ bột nguyên cám) • Các loại hạt có dầu • Đậu nành
- Ở giai đoạn đầu của tình trạng thiếu vitamin B1, các triệu chứng bao gồm: ăn không ngon, cáu bẳn, mệt mỏi và sụt cân. Khi tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn, có thể xuất hiện các triệu chứng như: cơ thể suy yếu, tổn thương hệ thần kinh làm ảnh hưởng đến vận động của bàn tay/bàn chân, đau đầu và tim đập nhanh.
- Một dạng của tình trạng thiếu vitamin B1 là chứng beriberi (còn gọi là bệnh tê phù), thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh bú mẹ mà mẹ bị thiếu vitamin B1. Beriberi cũng có thể xuất hiện ở những người lạm dụng rượu bia và những người ăn nhiều carbohydrate tinh chế, đặc biệt là gạo đã được chà trắng. Ở giai đoạn trầm trọng nhất, chứng beriberi sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim, làm cho tim đập bất thường và dẫn đến suy tim.
- Đậu Hà Lanlà nguồn cung cấp vitamin B1 tuyệt vời. Đậu Hà Lan còn chứa một lượng đáng kể beta-carotene, niaxin, folate, vitamin C và protein.
VITAMIN B2 (Tên tiếng anh là Riboflavin) :
NHU CẦU HÀNG NGÀY
Nam giới: 1,3mg
Nữ giới: 1,1mg
- Vitamin B2 là vitamin tan trong nước, còn được gọi là riboflavin. Cơ thể cần loại vitamin này để giải phóng năng lượng từ carbohydrate.
* THỰC PHẨM CUNG CẤP VITAMIN B2
- Mỗi 85 – 300g các loại thực phẩm sau chứa ít nhất 0,1mg vitamin B2.
- Măng tây • Đậu bắp • Cải bó xôi • Phô mai làm từ sữa gạn kem • Sữa • Sữa chua
- Thịt • Trứng • Cá • Đu đủ chín • Đậu nành • Hạt điều
- Vitamin B2 cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, giúp liên kết các phân tử glucose thành glycogen – glycogen được trữ ở gan để sử dụng dần. Vitamin B2 còn giúp tiêu hóa chất béo, biến đổi tryptophan thành niacin, bảo vệ hệ thần kinh và các màng nhầy trong cơ thể.
– Bệnh do thiếu vitamin B2
- Tình trạng thiếu vitamin B2 có thể là sơ cấp hoặc thứ cấp. Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng thiếu vitamin B2 bao gồm: môi nứt nẻ, có màu đỏ bất thường; viêm ở vành miệng và rìa lưỡi; lở miệng; nứt khóe miệng; và đau họng. Thiếu vitamin B2 còn làm cho da khô và tróc vảy, dẫn đến chứng thiếu máu do thiếu sắt. Hai mắt có thể bị đỏ ngầu, ngứa, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng.
—————MỜI XEM BÀI VIẾT TIẾP THEO VỀ B3,5,6,9,12 —————
TVB
Để lại bình luận